CÔNG TY TNHH VẠN XUÂN, Niềm Tin và Sức Sống

NGỘ ĐỘC RƯỢU ETHANOL

06/06/2018

 

NGỘ ĐỘC RƯỢU BIA

CÁCH NHẬN BIẾT & XỬ LÝ

                                      Tác giả: BS Phan Văn Vinh

Ngộ độc rượu bia là tình trạng cơ thể bị rối loạn các chức năng khi cơ thể uống vào một lượng rượu bia quá nhiều trong một thời gian ngắn (gọi là ngộ độc cấp) hoặc trong một thời gian dài (gọi là ngộ độc mãn).

Tính chất, mức độ ngộ độc rượu bia phụ thuộc nhiều yếu tố:

-         Yếu tố chất lượng rượu bia (đây là yếu tố chính).

-         Yếu tố cá thể từng người uống.

-         Yếu tố bên ngoài như khí hậu, thời tiết, đồ ăn uống…

Tất các các yếu tố trên ảnh hưởng khác nhau đến mức độ, tính chất của ngộ độc này.

Chất lượng rượu bia phụ thuộc hoàn toàn vào quy trình sản xuất (chưng cất, pha chế, nguồn nguyên liệu sản xuất…) của loại rượu đó. Quy trình sản xuất “Chuẩn” sẽ tạo ra sản phẩm rượu bia “Sạch” hay còn gọi là “Rượu bia an toàn”. Quy trình sản xuất “Không chuẩn  sẽ tạo ra rượu bia “Không sạch” hay còn gọi là rượu bia “Không an toàn”.

Trong rượu bia sạch (Rượu bia an toàn) có chất chính là Etanol (Công thức hoá học (C2H5OH) đây là chất tạo nên tính chất của rượu bia uống hàng ngày. Ngoài chất Etanol ra còn có một số chất khác tạo nên hương vị (tính chất cho từng loại rượu).

Trong rượu không sạch (Rượu bia không an toàn) ngoài chất Etanol còn có một số chất độc khác như Aldehyd, Methanol, Furfurolic…

Ngộ độc rượu bia trong thực tế hay gặp các tình trạng ngộ độc sau:

 Nếu uống rượu bia “Sạch”  với một lượng lớn sẽ xảy ra tình trạng say xỉn thông thường – hay gặp với ngộ độc cấp và tình trạng nghiện rượu đi kèm với ngộ độc mãn.

Nếu uống rượu bia “Không sạch” thường xảy ra tình trạng ngộ độc nghiêm trọng. Tuỳ vào tính chất từng loại rượu bia có chất độc nhiều hay ít cũng có những biểu hiện khác nhau.

CÁC BIỂU HIỆN THƯỜNG THẤY KHI NGỘ ĐỘC RƯỢU BIA VÀ CÁCH XỬ LÝ

(1)             Ngộ độc rượu bia “Sạch”- “Rượu bia an toàn” bản chất của ngộ độc này chủ yếu là ngộ độc chất Etanol.

Với “Ngộ độc nhẹ & Trung bình”, người uống sẽ có các biểu hiện kích thính các cơ quan, như:

+       Kích tính thần kinh tâm thần: Năng nổ, nói nhiều, nóng nảy, gây gổ.

+       Kích thính cơ quan hô hấp: Thở nhanh.

+       Kích thích cơ quan tiêu hoá: Thường thấy có cảm giác buồn nôn khạc nhổ nhưng không thấy nôn ra đồ ăn uống.

+       Cơ qua tiết niệu: Lúc tăng tiểu nhiều, lúc giảm– tiểu ít.

+       Kích thích cơ quan tuần hoàn: Tim mạnh đập nhanh, có thể tăng huyết áp.

+       Kích thích các giác quan khác: như cơ thể nóng quá có thể cởi bỏ hết quần áo, da hồng hào (giãn mạch).

Xử lý tình trạng ngộ độc này, thường thì:

-         Nên ngừng uống rượu bia.

-         Uống nhiều nước trắng hoặc uống nước sinh tố, nước rau củ có tính mát như: Nước Chanh, Bột sắn dây, Nước đậu đen…và đặc biệt trên thị trường có loại thảo dược “Diệp Hạ Châu Vạn Xuân” sẽ giảm nhanh các loại biểu hiện rối loạn trên.

 

Với “Ngộ độc nặng” người uống có biểu hiện phản ứng ức chế của cơ thể, như sau:

+       Thần kinh tâm thần: Chậm chạp, mơ màng, bất tỉnh, khi còn tỉnh táo thấy nặng đầu.

+       Hô hấp: Thở chậm – có thể thấy thở khò khè, thở yếu, nhịp thở không đều.

+       Thân nhiệt: Lúc còn tỉnh táo thấy cảm giác lạnh, thân nhiệt có thể hạ.

+       Tiết niệu: Bí đái hoặc vô niệu.

+       Tim mạch: Nhịp tim chậm hoặc không đều, huyết áp hạ.

+       Tiêu hoá: thường đau bụng, nôn ói, có thể tiêu chảy, có thể xuất huyết tiêu hoá.

+       Chuyển hoá: Hạ đường huyết.

+       Da và niêm mạc thường tái nhợt

Xử lý tình trạng ngộ độc này, thường thì:

-         Ngừng uống ngay lập tức rượu bia.

-         Đưa người bệnh tới chỗ kín gió (không bật quạt hay máy lạnh) có thể ủ ấm (đắp chăn).

-         Nếu còn nhận thức được có thể cho uống nước gừng ấm, cháo loãng ấm, nên uống ngay sản phẩm thảo dược Phyllantol giúp giảm các biểu hiện ngộ độc, sau đó cũng đưa ngay người bệnh tới Trung tâm cấp cứu Y tế có đủ khả năng theo dõi và xử lý.

-         Đối với người bệnh “Bất tỉnh – Hôn mê” thì ngoài việc ủ ấm, nằm nghiêng ta nên đưa ngay bệnh nhân tới Trung tân cấp cứu có đủ trình độ thực hiện cấp cứu.

Với “Ngộ độc mãn tính” thường người uống có biểu hiện Ngộ độc rượu bia mãn tính như: Thấy sụt cân, chán ăn, có thể tiêu chảy, da và niêm mạc tái. Kiểm tra gan thường thấy thoái hoá gan có thể xơ gan, ung thư gan. Về thần kinh tâm thần thấy run tay chân, mất trí nhớ, rối loạn tâm thần. Về nội tiết tố có thể thấy rối loại ham muốn ở hai giới – đối với phụ nữ có thể sinh non, dị dạng thai nhi.

Xử lý tình trạng “Ngộ độc mãn tính” này nên bỏ hẳn hoặc giảm lượng rượu bia uống hàng ngày. Sinh hoạt lành mạnh & tập thể dục thường xuyên để cải tạo tình trạng suy giảm các chức năng.

Về thuốc hỗ trợ nên uống hàng ngày sản phẩm Phyllantol sẽ giải độc gan & giải độc rượu bia và hỗ trợ các chức năng khác giúp giảm nhanh  các triệu chứng trên.

(2)             Ngộ độc rượu bia loại “Không sạch” – “Rược bia không an toàn” tuỳ vào nồng độ các chất độc như: Aldehyd, Methanol… có trong rượu bia này mà có các biểu hiện lâm sàng khác nhau.

-         Nếu trong rượu bia “Không sạch” đó  có một lượng chất Aldehyd khá cao sẽ gây ra triệu chứng ngộ độc đặc trưng thường thấy phản ứng kích thích cơ thể quá mức ở các hệ thần  kinh – hệ tim mạch: Nhức đầu, tăng huyết áp, đột quỵ…

Xử lý ngộ độc rượu bia có chất độc Aldehyd, Methanol…này  giống như xử lý ngộ độc nhẹ và trung bình là loại rượu bia không an toàn. Cần uống "Diệp Hạ Châu Vạn Xuân" liều dùng có thể cao hơn các ngộ độc khác, đồng thời “Ngừng ngay uống rượu bia”.

*    Nếu trong rượu bia “Không sạch” có chất Methanol (CH3OH), đây là chất cực độc. Với một lượng dùng nhỏ có thể gây ngộ độc. Thường chất độc này sau hàng giờ hoặc sau cả ngày uống vào cơ thể mới thấy ngộ độc.

-         Methanol khi vào cơ thể được đào rất thải chậm và thường được tích luỹ dần dần. Vì vậy, nếu thường xuyên dùng loại rượu bia có chứa chất độc này sẽ đến lúc ngộ độc và đưa đến tử vong.

-         Biểu hiện thường thấy khi ngộ độc rượu bia có chất độc này (sau khi uống nhiều giờ hoặc thậm trí nhiều lần uống loại rượu này) là:

+       Gây ức chế thần kinh (đặc biệt là thần kinh mắt – nhẹ thì thấy giảm thị lực mắt thấy nhoà – giảm thị trường mắt, nặng thì mù hoàn toàn).

+       Thường thấy chóng mặt, nhức đầu nhiều.

+       Tiêu hoá: Nếu có rối loại tiêu hoá là dấu hiệu ngộ độc nặng như buồn nôn, nôn, có thể nôn ra máu, đau bụng, tiêu chảy.

+       Giãn đồng tử, hạ huyết áp, vô niệu và tử vong.

Xử lý ngộ độc Methanol (CH3OH):

+       Khi có biểu hiện ngộ độc nhẹ như: Chóng mặt, buồn nôn, nhức đầu, mắt nhìn hẹp thì ta nên ngừng ngay uống loại rượu bia này và uống ngay sản phẩm bổ trợ Phyllantol và nên đến ngay Trung tâm Y tế có đủ khả năng theo dõi xử lý các diễn biến chậm của loại ngộ độc này.

+       Nếu thấy dấu hiệu của ngộ độc nặng: Rối loạn tiêu hoá nhiều, đau bụng nhiều, đi cầu nhiều, nôn nhiều, có thể nôn ra máu, hạ huyết áp… thì cần phải đưa ngay tới Trung tâm Y tế có đủ điều kiện xử lý (Thường là các bệnh viện) đồng thời cho uống nhiều lần sản phẩm Phyllantol.

Tóm lại: Uống rượu bia là thú vui đã có từ lâu, đôi khi vui quá chúng ta uống quá nhiều hoặc trong rượu bia còn có chất độc hại khác như Aldehyd, Methanol làm người uống ngộ độc. Mọi người uống nên kiểm soát chính mình. Chúc tiệc rượu bia luôn mang lại niềm vui cho các bạn.                                                   

 

Tác giả: BS Phan Văn Vinh

                                                                                     

 

 

Khách hàng chính

     
(028) 3762.4848