CÔNG TY TNHH VẠN XUÂN, Niềm Tin và Sức Sống

Người bị mụn trứng cá nên ăn gì?

18/08/2017

 

 

NGƯỜI BỊ MỤN TRỨNG CÁ NÊN ĂN GÌ?

BS.AN HUY

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những người bị mụn thường có lượng kẽm thấp. Tuổi dậy thì có nhiều sự thay đổi, trong đó có sự thay đổi vể nội tiết tố, một nguyên nhân chính của mụn trứng cá ở tuổi dậy thì. Mụn ở tuổi dậy thì không ai giống ai, có người bị nặng , có người bị nhẹ và có cả những người không bị mụn. Sỡ dĩ có những khác nhau đó, các nhà khoa học cho rằng vi lượng kẽm ở mỗi người khác nhau, người có lượng kẽm thấp sẽ bị mụn trứng cá nhiều hơn. Do thiếu kẽm nên sức đề kháng của cơ thể giảm, vết thương khò lành, giảm chức năng hệ miễn dịch, làm tăng chuyển đổi hormone nam, tăng tiết tuyến bã nhờn quá mức và sừng hóa nang lông gây mụn trứng cá. Với những người bị mụn, các bác sĩ khuyên nên bổ sung khoảng 30 – 130 mg kẽm mỗi ngày. Khi lượng kẽm trong cơ thể được bổ sung không bị thiếu sẽ làm giảm lượng tăng tiết tuyến bã nhờn và nang lông, giúp vết thương mau lành, giảm được khả năng bị mụn nặng, ít sẹo, vết thâm của mụn.

 

 

Vì lý do trên mà người bị mụn thường được khuyên dùng những loại thức ăn có chứa nhiều kẽm như ngũ cốc, hải sản (trứng, cá, cua, sò, hến, hào…). Ngoài ra người bệnh còn nên dùng cà rốt, khoai lang ta, bí rợ, rau dền…,vì đó là nguồn cung ứng tiền sinh tố A, hoạt chất có tác dụng kiến tạo da niêm, khiến bọc mụn khó ăn sâu thành vết loét. Mè đen, hạt bí rợ, hạt hoa hướng dương có thể cung cấp cho da các loại acid béo, vitamin E có tác dụng chống oxy hóa, hạn chế tình trạng vết sẹo trở nên thâm đen. Ăn trái bơ để tận dụng lượng sinh tố E cần thiết cho tiến trình phục hồi của phần mô dưới da. Trứng gia cầm giúp mụn mau lành nhờ tác dụng kháng viêm của khoáng tố lưu huỳnh có nhiều trong long đỏ trứng. Ăn đu đủ, thơm, mơ, các loại quả này có chứa các loại men làm bọc mụn mau mềm, vừa chống phản ứng viêm tấy quanh tuyến bã. Mụn nhờ đó không thể ăn sâu hay lan rộng trên da. Bánh mì đen, dù đắt tiền hơn bánh mì trắng, nhưng là dạng thực phẩm bổ sung kẽm và crôm , hai khoáng tố rất cần để mụn mau lành và khó thành sẹo. Dùng sữa chua sẽ có thêm vi khuẩn hữu ích như acidobacillus, góp phần giải độc cho cơ thể.

Thực phẩm nên tránh là các món ăn có nhiều muối iod, như rông biển, nước mắm, cá khô…trong lúc mụn đang bộc phát, vì khoáng tố này có thể làm mụn nặng hơn.

Vì vậy, khi bị mụn trứng cá người bệnh nên thận trọng trong ăn uống.

Theo Báo Khoa Học Phổ Thông

Khách hàng chính

     
(028) 3762.4848