CÔNG TY TNHH VẠN XUÂN, Niềm Tin và Sức Sống

Thực phẩm dinh dưỡng nên và không nên với người đau dạ dày

09/02/2018

 

Bệnh đau dạ dày có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân mà không phải chỉ do ăn uống. Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng một chế độ ăn và kiêng khem hợp lý chính là “chìa khóa vàng” giúp người đau dạ dày, viêm tá tràng giảm bớt cơn đau và nhanh chóng phục hồi sức khỏe hơn. Theo các chuyên gia y tế, người mắc đau dạ dày, bị đau bụng nên ăn một thực đơn bao gồm:

 

Rau xanh: Rau xanh chứa hàm lượng vitamin và khoáng cao, giúp người đau dạ dày dễ tiêu hóa và tốt cho cả hệ bài tiết. Đặc biệt là loại rau màu xanh đậm như cải xanh, súp lơ hoặc cải bắp có tác dụng đẩy nhanh sự hồi phục vết thương bên trong dạ dày trong trường hợp dạ dày bị viêm loét.

Tinh bột: Các cơn đau dạ dày phần lớn đều đến từ việc dạ dày bị tổn thương do dịch vị phá hoại. Tinh bột có khả năng hấp thu bớt lượng acid thừa, từ đó làm giảm tổn thương, giảm đau và cung cấp nhiệt lượng cũng như năng lượng cho cơ thể cả ngày dài.

Cá, thịt, trứng và đậu nành: Những loại thực phẩm này đều có hàm lượng protein phong phú nhưng lượng chất béo lại rất thấp, do vậy rất có lợi cho sức khỏe người đau dạ dày, viêm loét, chướng bụng đầy hơi buồn nôn.
Người bệnh đau dạ dày cũng cần chú ý kiêng hoặc hạn chế những thực phẩm sau đây:

Người bệnh cần biết được chế độ ăn khoa học của mình

Thực phẩm có tính acid: Hoa quả họ cam quýt và bưởi, hoặc cà chua đều là thực phẩm chứa acid và không tốt cho người mắc bệnh dạ dày.
Thức ăn cay và đồ ăn chiên xào: Thức ăn cay sẽ kích thích dạ dày khiến cho lượng acid không cần thiết của dạ dày tăng cao, trong khi đó đồ ăn chiên xào là những đồ ăn không tiêu tiêu hóa và có thể ảnh hưởng không tốt đến những vết loét sẵn có trong dạ dày và khiến cơn đau của bạn tăng lên đáng kể.
Đồ hải sản và đồ sống: Đồ hải sản có tính hàn và cũng dễ kích thích dạ dày như đồ ăn cay nóng, trong khi đó đồ ăn sống chứa hàm lượng vi khuẩn có hại khá cao. Trong lúc dạ dày khỏe mạnh có thể lượng vi khuẩn này không làm hại cơ thể được, nhưng với người đau dạ dày, một chút ít tác động của đồ ăn sống cũng đủ khiến bệnh tình của bạn nghiêm trọng hơn.

Khách hàng chính

     
(028) 3762.4848